Tư vấn đặt vé

Chia sẻ 5 điều cần làm khi bạn bị trễ chuyến bay

(Ngày cập nhật: 30/10/2018)

Trễ chuyến bay là điều không ai muốn. Tuy nhiên, nếu chẳng may rơi vào tình huống này, hãy bình tĩnh xử lý theo những lời khuyên dưới đây.

Nói chuyện với hãng hàng không

Trước khi lo lắng hay bắt đầu căng thẳng, hãy nói chuyện thật thiện chí và chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay vừa bị bỏ lỡ của bạn.Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé máy bay cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng.

Theo dõi chính sách của hãng hàng không

Điều này tốt nhất là nên làm trước khi bị trễ chuyến. Nhưng nếu không may bị lỡ chuyến, bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không trong trường hợp này, để biết hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ được thực hiện như thế nào, sự cố xảy ra sẽ được giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

Bạn làm gì khi bị trễ chuyến bay?

Cân nhắc lựa chọn phương án di chuyển khác.

Nếu hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao thì bạn nên cân nhắc phương án khác thông minh hơn như mua vé giá rẻ của hãng khác, tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không còn vé, đã đến lúc cân nhắc những phương án giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa, tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm… Những lựa chọn này luôn có lịch trình dày đặc nên khả năng tìm kiếm vé máy bay sẽ cao hơn. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in).

Điều chỉnh lại lịch trình với khách sạn.

Việc bỏ lỡ chuyến bay luôn ảnh hưởng đến hành trình của bạn. Điều cần làm lúc này là hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình như xe đưa đón sân bay và đặc biệt là booking với khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định trước giờ check in nên hành động này phải càng sớm càng tốt. Mục đích của bạn là phải giảm thiểu số tiền bị phạt càng ít càng tốt. Trong trường hợp xấu, bạn có thể phải hủy bỏ đặt phòng.

Tìm hiểu điều khoản đền bù

Trong một số trường hợp như bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn, thì bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng, chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay. Một trong 3 trường hợp này xảy ra, bạn có thể được yêu cầu đền bù. Còn tùy vào mỗi hãng, quy định cũng khác nhau.

Loading…